บทความ7

10 สาร WHITENING มาแรงในปี 2020

Niacin amide หรือวิตามินบี 3 อยู่ในกลุ่มวิตามินบีคอมเพล็กซ์ (B-Complex)
      เป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิว สามารถช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างครอบคลุมตั้งแต่ช่วยลดริ้วรอยและรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว ช่วยลดอาการแดงและอาการระคายเคืองบนผิว ไปจนถึงช่วยกระตุ้นการผลิตเซราไมด์ (Ceramide) ที่ช่วยให้ผิวกระชับและชุ่มชื้น ซึ่งจะส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น อีกทั้งยังเป็นส่วนผสมที่ช่วยกระชับรูขุมขนและคุมความมันบนผิว จึงเหมาะเป็นพิเศษสำหรับคนที่มีผิวมัน เป็นส่วนผสมที่เข้าได้กับทุกสภาพผิว

Thiamidol Aminopyridyl-thiazole inhibitor
      ไทอามิดอล หรือชื่อทางเคมีว่า Isobutylamido thiazolyl resorcinol จัดเป็นสารไวท์เทนนิ่งในกลุ่มอนุพันธ์ Resorcino (ถูกคิดค้นโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาไบเออร์สด๊อรฟ เอจีเยอรมนี ได้รับการจดสิทธิบัตรและตีพิมพ์ลงในวารสาร JID หรือ Journal of Investigative Dermatology (2018) ซึ่งเป็นวารสารที่แพทย์ผิวหนังทั่วโลกให้การยอมรับ พิสูจน์แล้วว่า ไทอามิดอล (THIAMIDOLTM) สามารถลงลึกในชั้นผิว ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดจุดด่างดำ

Vitamin C
      วิตามินซีชนิด L-Ascorbic Acid ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้เลย เนื่องจากเป็นวิตามินซีธรรมชาติ ซึ่งแตกต่างจากวิตามินซีอนุพันธ์อื่นๆ สามารถออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว และชัดเจน มากกว่าวิตามินซีอนุพันธ์อื่นๆ มีประสิทธิภาพทั้งในด้าน Whitening ให้ผิวขาว และด้านลดอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนของผิวสูง หากอยู่ในรูปแบบที่ถูกต้อง และมีความเสถียรที่เพียงพอ

Arbutin
      อัลฟ่าอาร์บูติน สังเคราะห์ด้วยวิธี Biosynthetic ทำหน้าที่ปรับให้ผิวกระจ่างใส และปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ (Even-tone) โดยเหมาะสำหรับผิวทุกประเภท ปลอดภัยไม่มีผลข้างเคียงเหมือนสารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) มีประสิทธิภาพดีกว่า แต่ไม่นิยมใช้แพร่หลายเนื่องจากราคาสูงกว่าสารไฮโดรควิโนนมาก

Tranexamic Acid
      ทราเนซามิค แอซิด ทำหน้าที่ให้ผิวกระจ่างใส ลดการก่อตัวของเม็ดสี Melanin เหมาะสำหรับการใช้แก้ปัญหาฝ้า จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเมื่อใช้สำหรับปรับผิวให้กระจ่างใส ในกรณีที่ผิวคล้ำ หรือเป็นฝ้า โดยมีสาเหตุจากแสงแดด

AHA (Glycolic acid)
      AHA จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากชั้นผิวหนัง และเผยผิวที่
มีสุขภาพดีออกมา การใช้ AHA ที่มีความเข้มข้นสูงและใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อชั้นผิวที่อยู่ลึกลงไป ด้วยการกระตุ้นการเกิดใหม่ของคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวนุ่มและริ้วรอยต่าง ๆ ดูลดเลือนลง การใช้ AHA ที่มีความเข้มข้นสูง ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสมอ

Licorice Extract
      สารสกัดจากรากชะเอมเทศ ช่วยลดการผลิต และส่งผ่านเม็ดสีเมลานินมาที่ผิวชั้นบน จึงทำให้ผิวแลดูขาวกระจ่างใสขึ้น ลดจุดด่างดำ รอยดำรอยแดงจากสิว ลดฝ้า กระ ได้อย่างปลอดภัย

Kojic acid
      กรดโกจิกสกัดจากการบ่มของข้าวมอลส์ มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีช่วยให้ผิวไม่คล้ำ เหมาะสำหรับใช้ร่วมกับ Skin-whitening ชนิดอื่น มีความคงตัวสูง เมื่อเทียบกับ Kojic Acid ชนิดธรรมดา

Azelaic acid
      Azelaic Acid อยู่ในรูป Potassium azeloyl diglycinate ให้ผิวกระจ่างใสลดรอยดำ ลดความมันบนผิว ควบคุมการสร้างน้ำมันของรูขุมขน ลดสิวอุดตัน มีประสิทธิภาพในการปรับให้ผิวกระจ่างใส

Mulberry
      สารสกัดจากมัลเบอร์รี่หรือลูกหม่อน มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ tyrosinase ซึ่งเกี่ยวข้องในขบวนการสร้างเม็ดสีที่ผิวหนัง ลดความหมองคล้ำบนใบหน้า รวมทั้ง ฝ้า กระ และจุดด่างดำให้จางลงอย่างเห็นได้ชัด ป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ลดการอักเสบ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เผยผิวใหม่ที่สุขภาพดี

แหล่งที่มา : https://1th.me/3RJ3U

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *